Hành trình đưa giò chả Thành Duẫn thành sản phẩm OCOP 3 sao
Với nguồn nguyên liệu tươi ngon ở địa phương, kết hợp với phương pháp chế biến truyền thống và công thức riêng biệt của mình, anh Nguyễn Hữu Duẫn (30 tuổi) đã khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất giò chả tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Trở về làm giàu trên quê hương

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất còn nhiều khó khăn ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), nơi người dân chủ yếu làm nông nghiệp, sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết và thị trường, anh Nguyễn Hữu Duẫn sớm đã muốn tìm kiếm ngành nghề có triển vọng để phát triển kinh tế. Vốn là người yêu thích công việc nấu ăn nên anh Duẫn từng sang Thái Lan làm việc với nghề chế biến giò chả.

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và tài chính, năm 2018, anh quyết định trở về quê hương để mở cơ sở sản xuất của riêng mình. Tuy nhiên, ẩm thực có sự khác biệt ở các vùng miền nên khi trở về anh Nguyễn Hữu Duẫn tiếp tục đi học tập ở làng nghề giò chả truyền thống Ước Lễ (Hà Nội) để có thêm kiến thức và kinh nghiệm. Từ đó, anh đã tự tìm cho mình một công thức riêng biệt, phù hợp với định hướng phát triển và nhu cầu của khách hàng hướng tới.

 Giò chả Thành Duẫn phát triển mạnh từ khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Ban đầu, anh Nguyễn Hữu Duẫn khởi nghiệp với một cơ sở quy mô nhỏ, mỗi ngày sản xuất khoảng 10kg giò để bán ở chợ truyền thống. Từ năm 2020, anh Duẫn mới đầu tư máy móc, xây dựng nhà sản xuất để mở rộng quy mô, tăng sản lượng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều. Sau khi hoàn thiện quy trình sản xuất, anh Duẫn tập trung nhiều hơn vào xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Trong đó, việc đăng ký tham gia chương trình OCOP được xem là “cú hích” lớn để Giò chả Thành Duẫn khẳng định thương hiệu trên thị trường. Năm 2021, sản phẩm Giò da Thành Duẫn được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.

“Tham gia chương trình OCOP là cơ hội lớn cho sản phẩm giò chả Thành Duẫn vươn ra thị thường. Chúng tôi có điều kiện để tham gia vào các chương trình, hội chợ, sự kiện xúc tiến thương mại để giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm. Với chứng nhận OCOP 3 sao, giò chả Thành Duẫn có thể thuận lợi tiến đến các kênh phân phối như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch... ở trong và ngoài tỉnh,” anh Nguyễn Hữu Duẫn chia sẻ.

Mạnh dạn đầu tư, nắm bắt cơ hội

Khi cơ sở được mọi người đón nhận, anh Nguyễn Hữu Duẫn đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng, thuê thêm 5-7 nhân công làm việc thường xuyên. Hiện tại, cơ sở Thành Duẫn đang sản xuất các sản phẩm bao gồm giò chả, giò lắt, giò bì... với giá bán 160.000-190.000 đồng/kg. Điểm khác biệt ở sản phẩm giò da Thành Duẩn là có hương thơm tự nhiên, mùi vị hài hòa, sử dụng được trong bữa ăn hàng ngày và cả trong mâm cỗ. Sản phẩm có chất lượng tốt bởi được chọn lọc kỹ lưỡng từ nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, đóng gói. Sản phẩm không sử dụng thêm phụ gia, chất bảo quản, thành phần có hại với sức khỏe.

Quy trình sản xuất giò chả Thành Duẫn luôn được chú trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ về bí quyết tạo nên loại giò chả thơm ngon mà không cần dùng phụ gia, anh Nguyễn Hữu Duẫn cho biết: “Cơ sở chúng tôi áp dụng làm giò theo phương pháp thủ công truyền thống, đó là dùng thịt tươi mới ngay sau khi mổ. Mỗi ngày, cơ sở bắt đầu sản xuất từ 2h sáng đến 9h. Bì lợn được chọn từ bì của lưng lợn, đem luộc chín, cạo sạch lông với mỡ và đưa vào máy thái mỏng. Nguyên liệu đều lấy từ các lò mổ tin cậy nên sản phẩm luôn có chất lượng đồng đều. Giò Thành Duẫn được gói tay bằng lá chuối nên thành phẩm có mùi thơm khác biệt. Không những vậy, trong từng mỗi công đoạn đều được chăm chút để đảm bảo giò thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.”

Anh Nguyễn Hữu Duẫn chia sẻ thêm, bên cạnh những thuận lợi thì hiện cơ sở cũng đang gặp khó khăn trong việc bảo quản sản phẩm, với hạn sử dụng 7 ngày thì việc mang đi các tỉnh thành xa cũng gặp một số hạn chế. Ngoài ra vì sản phẩm của chúng tôi hướng tới khách hàng phân khúc cao nên việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm là rất quan trọng. Vì vậy, trong thời gian tới, cơ sở sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng, mọi khâu sản xuất đều phải được kiểm soát cẩn thận, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.”

Mỗi tháng cơ sở giò chả Thành Duẫn cung cấp ra thị trường hơn 1,5 tấn thành phẩm mang đến nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Huế... Sản lượng tăng rất nhiều lần so với lúc chưa tham gia vào chương trình OCOP. Đây là minh chứng cho thấy chương trình OCOP đã tạo nhiều cơ hội, thu hút những người trẻ đam mê khởi nghiệp, biến nông sản địa phương thành những sản phẩm có thương hiệu trên thị trường. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn./.

Tin nổi bật
Sản phẩm mới nhất